Chuyển tới nội dung
Home » Man City nguy cơ bị tước chức vô địch, đuổi khỏi Premier League

Man City nguy cơ bị tước chức vô địch, đuổi khỏi Premier League

  • bởi
Man City

Câu lạc bộ Man City dính hàng loạt cáo buộc vi phạm tài chính, nên có thể sẽ bị tước ba chức vô địch và trục xuất khỏi Ngoại hạng Anh. Dưới đây là tin tức tổng quan về đội bóng này và các cáo buộc có liên quan.

Man City dính hơn 100 cáo buộc

Mới đây, ban tổ chức Ngoại hạng Anh đã gây sốc khi ra thông báo dài 735 chữ trên trang chủ giải đấu, về cuộc điều tra kéo dài 4 năm với câu lạc bộ Man City. Kết luận điều tra cho thấy đội chủ sân Etihad vi phạm hơn 100 quy định tài chính của Ngoại hạng Anh từ năm 2009 đến 2018.

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh tiết lộ sẽ chuyển toàn bộ kết luận điều tra lên Ủy ban kỷ luật – một cơ quan độc lập, để xem xét xử lý các vi phạm của câu lạc bộ Man City. Quá trình xét xử được bảo mật, án phạt sẽ chỉ được công bố tại trang chủ Premier League.

Ban tổ chức Premier League khẳng định Man City đã vi phạm 4 điều trong quy định của giải đấu về tài chính. Trong đó, đội bóng nửa xanh thành Manchester đã cố tình không cung cấp thông tin trung thực về doanh thua của đội bóng, cũng như các chi phí khác. Ngoài ra, Man City còn vi phạm trong công tác chuyển nhượng, khi ký hợp đồng không đúng quy định với các huấn luyện viên (2009-2013) và các cầu thủ (2010-2016).

Man City có nguy cơ bị tước chức vô địch

Các vi phạm của Man City sẽ được Ủy ban kỷ luật xem xét và đưa ra phán quyết cuối cùng. Từ quyết định của Ủy ban này, Ban tổ chức Premier League sẽ có hành động pháp lý đi kèm. Trong trường hợp đội bóng của huấn luyện viên Pep Guardiola bị kết tội, họ có nguy cơ bị tước 3 chức vô địch Ngoại hạng Anh ở các mùa giải 2011/12, 2013/14 và 2017/18. Nếu điều này thành sự thật, Man Utd sẽ hưởng lợi lớn, bởi họ là Á quân của hai mùa 2011/12 và 2017/18.

Chưa từng có đội bóng nào bị tước chức vô địch Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, quy định của Premier League có điều khoản cho phép Ban tổ chức giải đấu đưa ra án phạt này. Cụ thể, luật Ngoại hạng Anh nêu: “Nếu nhà vô địch vi phạm các quy định, ban tổ chức có quyền thay đổi thứ hạng trước đó cho phù hợp”.

Không chỉ có nguy cơ bị tước ba chức vô địch, câu lạc bộ Man City còn đối mặt với khả năng bị trục xuất khỏi giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, hoặc bị giáng xuống hạng đấu thấp hơn. Trường hợp nhẹ nhất khi bị kết tội, đội bóng của ông Guardiola sẽ bị trừ điểm như trường hợp của Juventus ở Serie A, khi đó cơ hội vô địch mùa giải 2022-2023 với “nửa xanh thành Manchester” sẽ không còn.

Nhiều đội bóng muốn đuổi Man City

Ngay sau khi các cáo buộc vi phạm tài chính của Man City được tiết lộ, nhiều đội bóng lớn tại Premier League đã yêu cầu Ban tổ chức giải đấu phải có án phạt thích đáng cho đội bóng này. Trong đó, phương án được một số đội bóng đưa ra là việc loại Man City khỏi Ngoại hạng Anh ở ngay mùa giải 2022-2023.

Một lãnh đạo đội bóng tại Premier League chia sẻ: “Chúng tôi không hề mong muốn bất cứ câu lạc bộ nào bị đuổi. Nhưng nếu kết luận điều tra là thật và có tội, thì ban tổ chức không thể đứng nhìn họ tiếp tục thi đấu như vậy. Tôi tin rằng nhiều đội bóng khác cũng sẽ không phản đối việc trục xuất họ khỏi giải đấu”.

Hồi năm 2020, 9 đội bóng tại Ngoại hạng Anh gồm Man Utd, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Newcastle, Tottenham, Leicester, Wolves và Burnley đã kiện Man City lên UEFA vì vi phạm Luật Công bằng tài chính.


LĐBĐ Châu Âu khi đó đã xác định Man City có tội và ban hành án phạt rất nặng. Nhưng sau đó, Man City đã kháng cáo và được Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) phán vô tội. Tuy nhiên, quy định của Premier League nêu rõ quyết định của Ủy ban kỷ luật phán quyết cuối cùng, các đội bóng không thể kháng cáo lên CAS.

Man City phủ nhận mọi vi phạm

Ngay sau khi kết luật điều trang được đăng tải trên trang chủ Premier League, Man City đã có hành động đáp trả, khi phủ nhận toàn bộ hơn 100 cáo buộc. “Nửa xanh thành Manchester” muốn Ủy ban kỷ luật hoạt động công tâm, để đưa ra phán quyết thấu tình đạt lý nhất.

Câu lạc bộ Man City thông báo: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi Ban tổ chức giải đấu ban hành những cáo buộc đội bóng vi phạm các quy định tài chính. Man City đã hợp tác và cung cấp đầy đủ số liệu cho cuộc điều tra. Chúng tôi tin tưởng Ủy ban kỷ luật độc lập sẽ làm việc khách quan. Man City muốn vấn đề này được giải quyết dứt điểm, để đội bóng không còn vướng vào các cáo buộc nào khác”. Tải Fun88 để cập nhật tình hình xử phạt và các thông tin mới nhất từ LĐBĐ Châu Âu.