Chuyển tới nội dung
Home » VTV chính thức sở hữu bản quyền World Cup 2022

VTV chính thức sở hữu bản quyền World Cup 2022

  • bởi
vtv world cup 2022

Tối hôm qua (tức là ngày 26/10/2022), Đài truyền hình quốc gia Việt Nam bất ngờ mang đến một tin cực vui cho các anh em đam mê bóng đá quê nhà. Đó là VTV đã mua được bản quyền phát sóng 64 trận đấu của World Cup 2022, chính thức mang giải bóng đá lớn nhất tinh về phục vụ người hâm mộ.

Vì sao VTV phải mua bản quyền World Cup?

Như anh em cũng biết, trong nhiều năm gần đây, VTV đã nhấn mạnh với giới truyền thông và người quan tâm tin tức thể thao rằng, mua bản quyền World Cup là một việc quá sức đối với nhà đài. Dĩ nhiên, trước khi bước vào World Cup 2022, nhiều chuyên gia cũng đưa ra một vài phương án để VTV có thể tiếp cận giải đấu nhưng vẫn không khả thi. Điển hình có thể kể đến như:

  • Các nhà đài Việt Nam cùng nhau mua, sau đó chia sẻ các trận để phát sóng. Hướng đi này không khả thi vì cơ chế hiện tại của các nhà đài tại Việt Nam. Cụ thể, nếu các kênh quảng bá hợp tác với VTV thì phần thiệt đối với đơn vị bỏ nhiều tiền hơn sẽ lớn hơn.
  • Sử dụng loại hình truyền hình trả phí. Rào cản về cơ sở hạ tầng mảng internet và tâm lý khán giả Việt muốn xem miễn phí hơn trả tiền khiến phương án này cũng không thể thực hiện. Theo đó, nếu VTV mua gói truyền hình thì không chỉ phải đối mặt với rủi ro về mặt kinh tế, mà sẽ khiến khán giả xem phải tức giận do không thỏa mãn được nhu cầu giải trí của họ.

Như vậy, rõ ràng VTV chỉ còn cách mua bản quyền World Cup vì hướng đi này vừa có thể đáp ứng nhu cầu của khán giản, mà hơn trên hết, nó còn giúp nhà đài giữ vững vị thế một kênh truyền hình quốc gia.

Số tiền “không tưởng” khi mua bản quyền World Cup 2022

Một số đơn vị tài trợ VTV mua bản quyền World Cup 2022

Hiện tại, con số chính thức mà VTV phải bỏ ra để có thể mang World Cup 2022 về phục vụ khán giả Việt Nam vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, nhiều thông tin đáng tin cậy và các trang báo uy tín của nước nhà cũng đã đưa ra nhận định rằng đài truyền hình quốc gia đã bỏ ra khoảng 15 triệu USD (tức là 372 tỷ đồng). Và hiển nhiên thì để hoành thành thương vụ này, VTV đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ một số tập đoàn và ngân hàng lớn. Trong số này, ngân hàng VPBank chính là nhà tài trợ lớn nhất với số tiền hỗ trợ đã lên đến 100 tỷ đồng.

Cách VTV kiếm lợi nhuận từ World Cup 2022

Mặc dù số tiền bỏ ra để mang World Cup về với khán giả Việt Nam là rất khủng nhưng theo nhận định thì VTV vẫn sẽ có lợi nhuận khi phát sóng World Cup. Những nguồn thu được các anh em  bàn luận trên link vào Fun88 chính là minh chứng rõ nhất cho nhận định này.

Cụ thể, mỗi suất quảng cáo TVC dài 30s chiếu ở trận chung kết được dự đoán rơi từ 450 triệu cho đến 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, những suất quảng cáo khác cho các trận bán kết, tứ kết,… cũng rơi vào 230 triệu. Đó là còn chưa kể những suất chiếu ngắn hơn hay ở trong những trận nhỏ hơn như vòng bảng. Dĩ nhiên thì VTV sẽ không đàm phán trực tiếp với các nhãn hàng mà sẽ thông qua Agency. Theo đó, nếu các doanh nghiệp và nhãn hàng có thể mua tất cả suất quảng cáo mà nhà đài chào mời thì ít nhất họ sẽ hòa vốn. Điều này lại khá khả thi khi mức độ quan tâm của người dân Việt Nam đối với World Cup là rất lớn.

Cuối cùng, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 21/11/2022 cho đến hết ngày 18/12/2022. Trong đó, với sự góp mặt của 32 đội bóng ở 8 bảng thì giải đấu sẽ có tất cả 64 trận và Đài truyền hình quốc gia Việt Nam sẽ phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận này tại các kênh VTV2, VTV3, VTV5, VTV Cần Thơ (hay còn được biết là VTV6 cũ) và trên ứng dụng VTVGo.